Giải thích về bitcoin là gì? dễ hiểu nhất bằng ví dụ

Nghe nhiều về bitcoin, không biết bitcoin là gì? có thực sự là tiền ảo không?

Đọc một mớ kiến thức trên mạng thì không hiểu gì thì đây là bài viết dành cho bạn.

Ví dụ:

Bạn ở Việt Nam có 1 người bạn ở mỹ cần nhờ bạn chuyển tiền, mà bạn không muốn tốn Phí giao dịch cao và không muốn cho ai biết trừ bạn biết thì bạn có thể mua bitcoin rồi chuyển một số Bitcoin từ ví bitcoin của bạn đến ví Bitcoin của người bạn.

Giao dịch này sẽ được xác thực và lưu trữ trên blockchain, một mạng lưới phi tập trung và an toàn. Sau đó, kêu bạn của bạn đổi bitcoin ra thành USD.

Thế có khác gì ngân hàng đâu? tôi chỉ cần mở App hoặc kêu một số dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài là được, cần gì phải phức tạp thế?

Giải thích:

 • Như đã nói trong ví dụ trên, Bitcoin khác biệt ngân hàng ở chỗ, bạn không cần phải xin phép khi muốn chuyển tiền, không phải khai báo, không bị giới hạn chuyển tiền và không ai biết bạn vừa chuyển tiền, trừ khi bạn nói ví bitcoin đó là của bạn.
 • Ngược lại: Nếu bạn muốn chuyển tiền cho 1 người nào đó bên nước ngoài bạn sẽ phải khai báo rất nhiều thủ tục và bị giới hạn chuyển tiền 50.000 USD (link tham khảo), chưa hết bạn phải chứng minh chuyển ra làm gì? cho ai? và hơn hết chi phí giao dịch cao và tốc độ rất chậm.
 • Bitcoin không hề phức tạp, trái lại còn rất đơn giản, dễ dùng (Tham khảo cách dùng bitcoin).

Lỡ chuyển bitcoin cho bạn rồi, nhưng người bạn đó kêu chưa nhận được thì kêu ai đây? trong khi ngân hàng tôi có thể ra sao kê.

Giải thích:

 • Bitcoin đòi hỏi trách nhiệm của bạn bạn rất cao, bạn phải có trách nhiệm với giao dịch của bạn, khi bạn giao dịch mà sai địa chỉ thì bạn sẽ không lấy lại được tiền.
 • Khi bạn gửi bitcoin đến địa chỉ ví bạn của bạn và bạn đã gửi đúng không sai địa chỉ bitcoin, nhưng bạn tốt kêu chưa nhận được thì bạn rất dễ dàng cho bạn tốt đó hiện nguyên hình bằng cách truy cập (blockchain.com), dán địa chỉ ví của bạn vào ô tìm kiếm, đảm bảo với bạn là bạn sẽ theo dõi được tất cả các giao dịch công khai minh bạch, Lúc đó bạn tốt của bạn sẽ hiện nguyên hình.

Bitcoin sao lại có giá cao như vậy? giá lên xuống thất thường quá?

Giải thích:

 • Mạng lưới bitcoin từ khi được triển khai áp dụng nguyên tắc giới hạn 21 triệu bitcoin, không thể tạo thêm được, không thể làm giả. Nên khi nhiều người lưu trữ thì đầy giá lên. Giống như bất động sàn ở TPHCM, đất thì có hạn, người thì đông, giá trị đất tăng lên.
 • Còn giá cả lên xuống thất thường vì bitcoin nó có giá trị, thị trường tự do, nên giá lên xuống đều hết sức bình thường.

Vậy ai tạo ra bitcoin? ai kiểm soát bitcoin? liệu có ai cấm được nó không?

Giải thích:

 • Người tạo ra bitcoin không ai biết cho đến thời điểm viết bài này, chỉ có biệt danh là Satoshi Nakamoto, nhưng vào tháng 4 năm 2011 đã biến mất và không biết gì cho tới khi mình viết bài này.
 • Không có một tổ chức hoặc cá nhân nào kiểm soát hoàn toàn Bitcoin. Thay vào đó, Bitcoin được điều khiển bởi một mạng lưới phi tập trung của các nút trên toàn cầu, mà mỗi nút đóng vai trò như một điểm xác nhận và lưu trữ dữ liệu về các giao dịch trên blockchain.
 • Bitcoin là một mạng lưới phi tập trung và không có một đơn vị nào kiểm soát hoàn toàn hoạt động của nó. Do đó, không có một nguyên nhân duy nhất nào khiến Bitcoin ngừng hoạt động hoàn toàn.

Vậy đào bitcoin là gì? tại sao lại có thể đào được, nghe cứ như đào vàng?

Giải thích:

 • Đào bitcoin thực chất là tham gia giải bài toàn ngẫu nhiên trên mạng lưới bitcoin, trên thế giới có hàng chục nghìn cái máy tranh nhau giải bài toàn, máy nào mạnh, giải toán nhanh nhất thì được thưởng bitcoin.
 • Mỗi block bitcoin kéo dài 10 phút, ai giải nhanh nhất được thưởng 6.25 bitcoin, nhưng cứ sau 4 năm thì số lượng bitcoin lại giảm 1 nửa. (Tham khảo thêm)

Làm sao cạnh tranh được với hàng chục nghìn máy đào, trong khi bạn em nó lắp 10 máy mà vẫn đào được bitcoin? tại sao nhỉ?

Giải thích:

 • Nếu chia ra từng máy đào riêng lẻ thì có khi cả năm bạn vẫn chưa đào được đồng bitcoin nào, thay vào đó thuật toán mạng bitcoin cho phép cộng sức mạnh máy đào lại thành các nhóm gọi là mining pool, mục đích để tăng khả năng giải toán để nhận được cơ hội xác thực giao dịch nhận thưởng bitcoin, trong một nhóm mining pool, khi đào được bitcoin, số bitcoin đó sẽ tự động chia lại % số sức mạnh đào của bạn.
 • Cụ thể hơn về mining pool, bạn đóng góp 25 máy đào và mining pool bạn có 100 máy đào bitcoin, khi nhóm bạn đào được 6.25 bitcoin thì bạn sẽ được nhận 25% số bitcoin đó vì bạn đóng góp tới 25% sức mạnh đào. Trên thực tế 1 nhóm bitcoin có tới hàng nghìn máy và không phải cứ máy nhiều là nhận được % bitcoin nhiều, mà máy đào của bạn ít nhưng lại mạnh, đóng góp nhiều sức mạnh cho nhóm thì bạn sẽ nhận bitcoin nhiều hơn.

=> Tóm lại là đóng góp ít thì nhận được ít, đóng góp nhiều thì được nhiều. Không muốn đào bitcoin thì mua, không mua thì không có.

=> Nhóm đào càng lớn, càng mạnh thì sẽ nhanh đào được bitcoin hơn.

Bạn nên đọc thêm về giải thích Blockchain đơn giản dễ hiểu?

Quan điểm cá nhân của mình về Bitcoin

Không cần phải giải thích nhiều, mình xem Bitcoin như là tài sản rất có giá trị tương tự như bất động sản.

Vì các yếu tố như:

 • Không thể làm giả, hoàn toàn minh bạch.
 • Có giới hạn về nguồn cung 21 triệu bitcoin, không ai có thể in thêm được, trong khi tiền do nhà nước thì nhà nước kiểm soát in dựa theo nền kinh tế.
 • Không ai có thể can thiệp vào các giao dịch của mình.
 • Bitcoin của mình do mình kiểm soát hay nói cách khác tiền của mình do mình kiểm soát, không cần xin phép ai.
 • Yếu tố quan trọng nhất mình yêu thích bitcoin là vì nó là tài sản, có tăng có giảm và đã là tài sản thì theo thời gian nó luôn tăng trưởng so với tiền nhà nước in ra. (Không tin hãy nhìn giá vàng, bất động sản trước đây so với hiện tại).

Với các yếu tố trên bitcoin không ảo như nhiều người chưa hiểu, không cố tình không hiểu gắn mắc là “tiền ảo”.

Nó dựa trên toán học, có thể xem được, công khai minh bạch.

Mình thì không khuyên bạn mua hay đầu tư, nhưng mình là người tìm hiểu và mình tin bitcoin nên mình đầu tư rất nhiều.

Không phải chuyên gia, đơn giản là viết theo trải nghiệm và học hỏi thực tế, bạn có thể xem thêm tại (bấm vào).